October 05, 2022
11 11 11 AM
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH
TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT
CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU
HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI
HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI
TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM
CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH
BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
Latest Post
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

BỤI MỊN PM 1.0 VÀ 2.5 LÀ GÌ? TÁC HẠI VÀ THỰC TRẠNG CỦA CHÚNG TẠI VIỆT NAM

Một trong những loại bụi nguy hiểm nhất hiện nay chính là bụi mịn 1.0 và 2.5. Theo một số thống kế, loại bụi này cực kỳ nguy hiểm và mang đến rất nhiều loại bệnh khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng là gì và những tác hại mà chúng mang đến cho sức khỏe con người.

Khái niệm

Bụi mịn PM 1.0

Bụi mịn PM 1.0 được tạo thành từ các hạt bụi lỏng hoặc rắn bay lơ lửng trong không khí. PM là chữ viết tắt của hạt Vật chất, có nghĩa là vật liệu dạng hạt trong tiếng Anh (rắn hoặc lỏng).

Bụi mịn PM 1,0 xuất hiện khá nhiều tại Việt Nam hiện nay. Đặc biệt là trong những ngày thời tiết khô ráo, độ ẩm thấp.

Bụi mịn pm 2.5

Bụi mịn PM 2.5 được định nghĩa là các hạt bụi trong không khí có đường kính từ 2,5 micron trở xuống (so với sợi tóc của con người thì nhỏ hơn khoảng 30 lần). Nitơ, cacbon và các hợp chất kim loại khác kết hợp với nhau để tạo ra bụi siêu nhỏ PM 2.5.

Tác hại của bụi mịn 1.0 mà 2.5 mang lại

Bụi mịn PM 1.0

Bụi mịn PM 1.0 có thể tấn công các phế nang, vượt qua hàng rào khí máu của bệnh nhân để xâm nhập vào hệ tuần hoàn và gây bệnh, thậm chí tác động đến hệ thần kinh và cấu trúc của DNA, gây ra bệnh tâm thần và mất trí nhớ đáng kể ở bệnh nhân.

Bụi mịn PM 2.5

Khi lượng bụi mịn PM 2.5 trong không khí tăng lên, không khí trở nên mờ và tầm nhìn bị giảm xuống. Bụi PM 2.5 mịn siêu nhỏ vì thế mà chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người bằng đường hô hấp và gây ra nhiều loại bệnh nghiêm trọng. Những người thường xuyên tiếp xúc với bụi mịn có thể mắc các bệnh liên quan đến hô hấp. Tiếp xúc lâu dài sẽ làm tăng tỷ lệ suy giảm chức năng phổi, viêm phế quản mãn tính và tử vong. tỷ lệ ung thư phổi và bệnh tim ở bệnh nhân.

Thực trạng bụi mịn PM 1.0 và 2.5 tại Việt Nam hiện nay

Theo thống kê từ hội thảo “Ô nhiễm không khí – Mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng” năm 2017, lượng bụi mịn PM 2.5 trung bình tại TP.HCM năm 2016 là 28,23 g / m3 (cao). Cao hơn gấp 3 lần so với yêu cầu của WHO ở Hà Nội, là 50,5 g / m3 (gấp 2 lần so với tiêu chuẩn quốc gia và gấp 5 lần so với WHO). Mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội chỉ đứng sau thủ đô New Delhi của Ấn Độ (nơi có mức ô nhiễm không khí cao thứ hai thế giới với 124 g / m3).

 

Leave a Reply