October 05, 2022
11 11 11 AM
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH
TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT
CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU
HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI
HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI
TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM
CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH
BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
Latest Post
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

NGHỊCH NHIỆT LÀ GÌ? NGHỊCH NHIỆT ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE CON NGƯỜI?

Sự nghịch nhiệt là một hiện tượng gây ô nhiễm, giữ các chất ô nhiễm trong khí quyển. Quá trình này làm tăng nồng độ các chất gây ô nhiễm, khiến chất lượng không khí ở lớp gần bề mặt đất xấu đi và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vậy, nguyên nhân nào gây ra hiện tượng nghịch đảo nhiệt độ? Hậu quả đối với môi trường và sức khỏe con người là gì?

Nghịch nhiệt là gì?

Nghịch nhiệt là một hiện tượng khí tượng xảy ra khi các đặc tính của không khí thay đổi theo độ cao. Thông thường, khi độ cao tăng lên, nhiệt độ của bầu khí quyển giảm xuống. Sự nghịch nhiệt xảy ra khi mà luồng khí nóng bên trên luồng khí lạnh.

Nói một cách đơn giản, nghịch nhiệt là nhiệt độ của các lớp không khí ngược với bình thường.

Thực tế, càng lên cao, không khí càng lạnh vì nhiệt độ trong không khí giảm dần theo độ cao. Tuy nhiên, vào một số mùa trong năm thì ngược lại. Tức là nhiệt độ tăng càng lớn thì không khí càng bay lên cao.

Vì không khí se lạnh vẫn còn loãng vào thời điểm này trong năm. Kết quả là chúng chìm xuống và chỉ làm mát ở những mức thấp nhất. Mặt khác, lớp trên cùng ít u ám hơn và vẫn có nắng, do đó nhiệt độ cao hơn. Kết quả là, sự nghịch đảo nhiệt độ xảy ra.

Hậu quả của nghịch nhiệt đối với môi trường

Một trong những nguyên nhân chính gây ra sự gia tăng nhanh chóng nồng độ ô nhiễm là do sự nghịch nhiệt (đặc biệt là bụi PM 2,5).

Bởi vì lớp không khí bề mặt thường ấm hơn lớp không khí cao hơn. Sau đó, lớp không khí này có thể dễ dàng mở rộng lên trên và lấy đi các chất gây ô nhiễm. Tuy nhiên, khi sự đảo ngược hình thành, không khí lạnh bên dưới không thể được phân phối. Kết quả là, ô nhiễm và các mảnh vụn bị mắc kẹt trên bề mặt trái đất. Do đó, một lớp bụi giống như sương mù sẽ phát triển trên khu vực xảy ra sự kiện.

Hậu quả của nghịch nhiệt đối với sức khỏe con người

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với không khí bẩn trong những ngày nghịch nhiệt trong những năm gần đây có tác động xấu đến sức khỏe con người. Bệnh hô hấp cấp tính càng trầm trọng hơn do nghịch nhiệt.

Người già và trẻ em là những nhóm dân số đặc biệt dễ bị tổn thương. Chất lượng không khí ngày càng xấu đi đã có một tác động đáng kể. Đặc biệt với các rối loạn về hô hấp và tim mạch.

 

Leave a Reply