August 11, 2022
11 11 11 AM
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH
TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT
CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU
HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI
HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI
TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM
CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH
BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
Latest Post
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

TẦNG ÔZÔN LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA TẦNG ÔZÔN VÀ NGUYÊN NHÂN KHIẾN TẦNG ÔZÔN BỊ THỦNG

Chính xác thì tầng ôzôn là gì, và nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của chúng ta? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng thủng tầng ozon? Tại sao chúng ta cần bảo vệ nó?

Chính xác thì tầng ôzôn là gì?

Tầng ôzôn là một tầng nằm sâu trong tầng bình lưu bao quanh Trái đất và chứa rất nhiều ôzôn. Lớp này bảo vệ toàn bộ hành tinh khỏi phần lớn bức xạ tia cực tím có hại của mặt trời.

Và điều làm nên sự độc đáo của ozone là nó được tạo ra bởi tác động của bức xạ UV lên các phân tử oxy. Ôzôn là một loại ôxy có ba nguyên tử ôxy hơn là hai nguyên tử bình thường. Nó thường được hình thành khi một loại bức xạ hoặc phóng điện tách hai nguyên tử trong phân tử oxy (O2), sau đó có thể tái kết hợp với các phân tử oxy khác để tạo ra ozon (O3).

O3 có hai loại: tốt và kém. Thiên nhiên tạo ra ôzôn chất lượng cao ở tầng bình lưu trên. Tầng bình lưu là một lớp không gian kéo dài từ 6 đến 30 dặm trên bề mặt Trái đất. Thuật ngữ “ôzôn xấu” cũng đề cập đến ôzôn tầng đối lưu hoặc ôzôn tầng mặt đất. Chúng là kết quả của hoạt động của con người, một tương tác hóa học giữa các oxit nitơ và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Vai trò và chức năng của tầng ôzôn

Lớp khí này không dày lắm, nhưng nó phục vụ mục đích quan trọng là bảo vệ Trái đất. Các tia nắng mặt trời cực kỳ có hại cho hành tinh.

Tác động này đặc biệt dễ nhận thấy ở các tế bào da. Cháy nắng và tổn thương da mặt là do bức xạ tia cực tím làm tổn thương các thành phần tế bào. Tia UVA (sóng dài) gây lão hóa, trong khi tia UVB (sóng ngắn) gây bỏng. Trong thực tế, cũng có tia UVC có hại nhất. Bức xạ này đã bị tầng ôzôn ngăn cản là tác nhân gây ung thư da (nếu thủng tầng ôzôn thì hậu quả khó lường).

Vai trò của tầng ôzôn là bảo vệ Trái đất khỏi các tác động nguy hiểm từ bên ngoài. Bảo vệ các hệ sinh thái trên trái đất, bao gồm cuộc sống của con người, thực vật và động vật. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu là sự suy giảm tầng ôzôn.

Nguyên nhân làm tầng ozon bị thủng

Cả hoạt động tự nhiên và nhân tạo đều là nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm tầng ôzôn. Khoảng cách dịch chuyển của mặt trời, gió và tầng bình lưu đều góp phần làm suy giảm tầng ôzôn. Tuy nhiên, thành phần này chỉ chiếm 1-2% tổng số và các tác động này rất tạm thời.

Hành động của con người là nguồn gốc chính của hiện tượng này. CFCs, halogen, CH 3 CCl 3 (Methyl chloroform), CCl 4 (Carbon tetrachloride), HCFCs (hydrochlorofluorocarbons), hydrobromofluorocarbons và methyl bromide là những ví dụ về hóa chất nhân tạo thải ra quá nhiều clo và brom. Chúng đã được phát hiện trong tầng ôzôn. Những khí này được gọi là ODS – chất làm suy giảm tầng ôzôn đáng kể.

 

Leave a Reply