August 18, 2022
11 11 11 AM
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH
TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT
CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU
HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI
HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI
TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM
CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH
BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
Latest Post
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM

Greater Virunga, một khu vực miền núi nằm giữa Cộng hòa Dân chủ Congo, Rwanda và Uganda, là nơi trú ẩn cuối cùng của khỉ đột núi trên thế giới.

Trong nhiều năm, các công viên quốc gia và khu bảo tồn trong khu vực đã cung cấp khu bảo tồn cho loài vượn lớn, một trong những sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng cao. Nhưng biến đổi khí hậu và sự tàn phá kinh tế của COVID-19 đang khiến con người tiến sâu hơn vào lãnh thổ của khỉ đột để săn gỗ, thức ăn và các nguồn tài nguyên khác – điều này có thể cản trở các nỗ lực bảo tồn.

Khỉ đột, loài động vật họ hàng gần thứ hai với con người, đã lang thang ở các vùng xích đạo của châu Phi trong nhiều thiên niên kỷ. Nhưng nạn săn trộm và mở rộng nông nghiệp đã tàn phá dân số trong vài thập kỷ qua, với số lượng khỉ đột núi trong núi lửa Virunga giảm xuống mức thấp nhất là 250 con vào năm 1981.

Các nỗ lực bảo tồn đã giúp số lượng khỉ đột tăng trở lại khoảng 1.000 cá thể, với 580 con ở khu vực núi lửa Virunga và một quần thể có kích thước tương tự ở Rừng bất khả xâm phạm Bwindi. Trong khi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã thay đổi tình trạng trong Danh sách Đỏ của khỉ đột núi từ “cực kỳ nguy cấp” thành “nguy cấp” vào năm 2018, tiến độ vẫn còn mong manh.

Vào tháng 6 năm 2020, Rafiki, một con bạc 25 tuổi dẫn đầu đội quân khỉ đột Niku Ringo trong Vườn quốc gia Bwindi Impenetrable của Uganda, đã bị giết bởi những kẻ săn trộm nói rằng chúng đang săn tìm thịt lợn rừng. Đây là sự cố như vậy đầu tiên trong gần 10 năm.

Nguyên nhân lớn nhất của tình trạng này là gì? Xung đột giữa động vật hoang dã và con người.

Việc giết Rafiki không phải là một vụ việc riêng biệt giữa con người và động vật hoang dã. Một báo cáo của UNEP-Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới vào tháng 7 năm 2021 cho thấy trên toàn cầu, việc giết hại liên quan đến xung đột ảnh hưởng đến hơn 75% các loài mèo hoang dã trên thế giới, cũng như nhiều loài sống trên cạn và biển khác, chẳng hạn như gấu Bắc Cực và voi.

Nkuringo cũng đã chứng kiến ​​xung đột giữa con người và động vật hoang dã, một phần lớn là do các cuộc tấn công mùa màng của các loài động vật hoang dã. Đất nông nghiệp gần các vườn quốc gia thường cung cấp thức ăn cho động vật hoang dã dễ tiếp cận, do đó tác động đến nguồn cung cấp lương thực và sinh kế của cộng đồng địa phương. Các loài như trâu, voi và khỉ vàng đã trở nên khét tiếng với việc phá hoại mùa màng.

 

Leave a Reply