October 05, 2022
11 11 11 AM
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH
TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT
CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU
HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI
HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI
TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM
CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH
BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
Latest Post
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI

Kể từ cuộc Cách mạng Xanh những năm 1950, những đổi mới trong nông nghiệp, như phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu hóa học và cây ngũ cốc năng suất cao, đã tạo ra lượng thực phẩm dồi dào với chi phí thấp. Điều đó đã giúp nuôi dưỡng một thế giới đang phát triển nhanh chóng và ở nhiều nơi, mở ra một kỷ nguyên kinh tế thịnh vượng.

Các chuyên gia cho biết, hệ thống thực phẩm của nhân loại thường nhấn mạnh đến số lượng hơn chất lượng, dẫn đến một loạt các mối quan tâm về sức khỏe và môi trường. Dưới đây là 3 cách mà hệ thống lương thực đang phá hủy nhân loại.

Thực chất, giá lương thực thấp không phải là món hời

Chi phí bán lẻ thấp của thực phẩm công nghiệp hóa có thể che khuất mức giá môi trường rất cao của nó. Theo một số ước tính, nông nghiệp thông thường – tạo ra khí thải nhà kính, gây ô nhiễm không khí và nước, phá hủy động vật hoang dã – gây thiệt hại cho môi trường khoảng 3 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Các chi phí bên ngoài, chẳng hạn như kinh phí cần thiết để lọc nước uống bị ô nhiễm hoặc điều trị các bệnh liên quan đến dinh dưỡng kém, cũng không được ngành tính toán, có nghĩa là các cộng đồng và những người nộp thuế có thể đang chọn mà không nhận ra.

Hệ thống lương thực toàn cầu có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây lan virus từ động vật sang người

Trong khi sự đa dạng di truyền của chúng cung cấp cho động vật khả năng kháng bệnh tự nhiên, chăn nuôi thâm canh có thể tạo ra sự tương đồng về gen trong các đàn và đàn. Điều này làm cho động vật dễ bị nhiễm mầm bệnh hơn và khi chúng được nuôi gần nhau, vi rút có thể lây lan dễ dàng giữa chúng. Chăn nuôi thâm canh cũng có thể là cầu nối cho mầm bệnh, cho phép chúng chuyển từ động vật hoang dã sang động vật trang trại và sau đó sang người.

Hệ thống lương thực toàn cầu có liên quan đến các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Phát quang rừng để tạo không gian cho nông nghiệp và di chuyển các trang trại đến gần trung tâm đô thị có thể phá hủy các vùng đệm tự nhiên bảo vệ con người khỏi vi rút lưu hành giữa các loài động vật hoang dã. Theo đánh giá của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, biến đổi khí hậu và nhu cầu tăng cao đối với protein động vật cũng đang ảnh hưởng đến sự xuất hiện của bệnh truyền nhiễm từ động vật – mầm bệnh có thể truyền từ động vật sang người và ngược lại.

 

Leave a Reply