August 18, 2022
11 11 11 AM
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH
TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT
CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU
HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI
HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI
TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM
CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH
BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
Latest Post
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Sự cố tràn dầu trong tháng này ở California và vụ chìm tàu ​​X-Press Pearl ngoài khơi bờ biển Sri Lanka vào tháng 7 đã khiến người ta chú ý đến những nguy hiểm về môi trường của những thảm họa như vậy, đặc biệt là thiệt hại mà chúng phải gánh chịu đối với sinh vật biển và san hô.

Nguyên nhân xảy ra sự cố tràn dầu?

Có nhiều loại dầu tràn và hầu hết là nhỏ, ví dụ như tràn dầu từ tàu khi nó đang được tiếp nhiên liệu. Nhưng những sự cố nghiêm trọng, như vụ tràn dầu năm 2020 ở Mauritius, mang lại những hậu quả có thể cảm nhận được trong nhiều thập kỷ. Hầu hết các vụ tràn dầu lớn xảy ra khi đường ống bị vỡ, tàu chở dầu bị chìm hoặc mắc cạn hoặc khi hoạt động khoan gặp sự cố.

Một số sự cố tràn dầu có tồi tệ hơn những sự cố khác không?

Vâng, không phải tất cả các sự cố tràn dầu đều giống nhau. Ngoài quy mô của sự cố tràn, loại dầu hoặc sản phẩm dầu tinh luyện sẽ ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của sự cố tràn. Ví dụ, xăng tệ hơn dầu thô vì nó nhẹ hơn và độc hại hơn. Trong vụ tràn dầu ở Sri Lanka, vấn đề môi trường càng trở nên phức tạp vì con tàu cũng chở các vật chắn, các hạt nhựa nhỏ, phải mất hàng nghìn năm để phân hủy, cũng như hơn 80 thùng chứa các loại hóa chất nguy hiểm khác nhau. Các rào cản làm ngập các bãi biển và biến thành bao tử của cá, gây thêm thiệt hại cho môi trường. Nguy cơ rò rỉ dầu từ boongke vẫn còn và sẽ chỉ dừng lại khi con tàu đắm được đưa ra khỏi biển.

Sự cố tràn dầu gây hại cho đại dương và đời sống động vật như thế nào?

Nếu sự cố tràn dầu xảy ra ở khu vực có động vật hoang dã, thiệt hại có thể rất đáng kể. Dầu phá hủy khả năng cách nhiệt của lông đối với động vật có vú và ảnh hưởng đến chất lượng chống thấm nước của lông chim, nếu không có chất cách nhiệt hoặc chất đẩy nước, động vật có vú và chim có thể chết vì hạ thân nhiệt. Cá heo và cá voi có thể hít phải dầu, điều này có tác động đến hệ thống miễn dịch của chúng và có thể ảnh hưởng đến sinh sản. Mặc dù cá và động vật có vỏ không bị ảnh hưởng ngay lập tức, vì dầu nổi trên mặt nước, khi dầu trộn lẫn và chìm xuống, cá có thể bị ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng, mở rộng gan, xói mòn vây và giảm khả năng sinh sản. Ở cá và động vật có vỏ, tác động cũng có thể gây chết người, khi nó không gây chết người, chúng thường không còn an toàn cho con người.

 

Leave a Reply