October 05, 2022
11 11 11 AM
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH
TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT
CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU
HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?
CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI
HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI
TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM
CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH
BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
Latest Post
KHOA HỌC KHÍ HẬU BẢO VỆ HÀNH TINH XANH TRÒ CHƠI VỀ CÁC RẠN SAN HÔ ĐANG BIẾN MẤT CÁCH XỬ LÝ VÀ CHI PHÍ KHẮC PHỤC SỰ CỐ TRÀN DẦU HẬU QUẢ CỦA SỰ CỐ TRÀN DẦU NGHIÊM TRỌNG NHƯ THẾ NÀO? CÁCH HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐANG LÀM HỎNG NHÂN LOẠI HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI TOÀN CẢNH BỨC TRANH NGƯỜI DÂN CHÂU PHI ĐANG THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NGUYÊN NHÂN SỐ LƯỢNG KHỈ ĐỘT NGÀY CÀNG GIẢM CÁCH ĐIỀU CHỈNH CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA BẠN CÓ THỂ GIÚP CỨU HÀNH TINH BA THÀNH PHỐ ĐANG NHẮM TỚI MỤC TIÊU CHỐNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

HỆ THỐNG LƯƠNG THỰC ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC CHẤM DỨT NẠN ĐÓI TRÊN THẾ GIỚI

Trong số các tác động trực tiếp của đại dịch COVID-19, Liên Hợp Quốc đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể nạn đói trên thế giới. Theo Tình trạng An ninh Lương thực và Dinh dưỡng Thế giới, 1/10 dân số toàn cầu – khoảng 811 triệu người – bị suy dinh dưỡng vào năm 2020, tăng 118 triệu so với năm 2019.

Khi chúng ta thảo luận về hệ thống lương thực toàn cầu, chính xác thì chúng ta đang nói về điều gì?

Các cuộc thảo luận về sản xuất và tiêu thụ thực phẩm đã xem xét một phần cụ thể của quá trình – ví dụ như nông nghiệp hoặc chế độ ăn. Nhưng đây chỉ là những phần của một bức tranh và điều này được phản ánh trong những vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

Ngày nay, hơn 800 triệu người trên thế giới đang bị đói, 2 tỷ người bị thiếu vi chất dinh dưỡng và 2 tỷ người bị thừa cân hoặc béo phì. Nhưng những nhóm này không nhất thiết phải khác biệt; không phải tất cả suy dinh dưỡng đều là kết quả của việc thiếu ăn. Vì vậy, khi chúng ta coi thực phẩm là một thành phần của sức khỏe toàn cầu, nó không chỉ là vấn đề số lượng.

Một vấn đề khác là áp lực mà hệ thống thực phẩm đặt ra đối với môi trường. Hệ thống thực phẩm chịu trách nhiệm cho 70% lượng nước khai thác từ tự nhiên, gây ra 60% mất đa dạng sinh học và tạo ra tới một phần ba lượng phát thải khí nhà kính của con người. Thật thấm thía rằng trong việc sản xuất lương thực, chúng ta đã góp phần gây ra biến đổi khí hậu, đe dọa đến an ninh lương thực.

Giờ đây, khi nói về hệ thống thực phẩm toàn cầu, chúng ta đang sử dụng một lăng kính tổng thể hơn, mở rộng cuộc trò chuyện để bao gồm toàn bộ chuỗi giá trị – không chỉ sản xuất và tiêu dùng mà còn cả chế biến thực phẩm, đóng gói, vận chuyển, bán lẻ và dịch vụ thực phẩm. Bằng cách xem xét toàn bộ hệ thống, chúng tôi có vị trí tốt hơn để hiểu các vấn đề và giải quyết chúng theo cách tích hợp hơn.

Mối liên hệ giữa hệ thống thực phẩm và sự lây lan của các bệnh truyền từ động vật, như COVID-19 là gì?

Các bệnh lây truyền từ động vật sang người và là một nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, như đại dịch COVID-19 đã nói rõ. Môi trường sống của động vật hoang dã đóng vai trò như vùng đệm tự nhiên làm giảm cơ hội lây lan từ động vật hoang dã sang người. Khi chúng ta loại bỏ cây cối và môi trường sống của động vật hoang dã để tạo không gian cho những thứ như sinh hoạt, trồng trọt và các ngành công nghiệp khác, chúng ta cũng đang tăng khả năng tiếp xúc với các nguy cơ dịch bệnh.

Chăn nuôi thâm canh cũng có thể là một yếu tố góp phần. Mầm bệnh có thể được truyền từ động vật hoang dã sang động vật đã được thuần hóa (trang trại), và sau đó từ động vật đó sang người. Chăn nuôi cũng chiếm gần 2/3 lượng phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp – góp phần vào biến đổi khí hậu và gây ra những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm và thời vụ ảnh hưởng đến sự tồn tại của vi sinh vật.

 

Leave a Reply